Lấy cao răng - Cách điều trị viêm lợi hiệu quả

Cao răng là gì?

Khi ăn xong nếu không chải răng ngay thì khoảng 15 phút sau có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng gọi là màng bám. Nếu màng bám không được làm sạch các vi khuẩn bám vào màng này và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám. Lúc này các mảnh vụn thức ăn, các chất khác trong miệng tiếp tục bám vào hình thành nên những mảng cứng bám xung quanh chân răng gọi là cao răng

Cao răng gây ra một số bệnh về răng miệng như sau

Vi khuẩn trong cao răng gây viêm nướu. Phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ổ răng, làm cho răng tụt nướu, thân răng ngày càng dài. Vì vậy, người có cao răng có thể có cảm giác ê buốt khó chịu khi ăn uống. Chân răng bị lộ vì không có nướu che chở và răng bị lung lay, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn. Cao răng gây viêm nướu viêm nha chu với các biểu hiện như đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh ở niêm mạc miệng (lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm họng, amidan), bệnh tim mạch

Lấy cao răng – Cách điều trị viêm lợi hiệu quả

Do những nguyên nhân nêu trên, cao răng nên được lấy sạch và tốt nhất nên được cạo định kỳ hàng 4-6 tháng một lần. Cạo cao răng bằng máy siêu âm sẽ ít đau, ít chảy máu và sạch hơn. Sau khi cạo cao răng, bạn sẽ có thể có cảm giác ê, đau nhiều hay ít tùy theo độ nhạy cảm của mỗi người. Cảm giác ê buốt khi ăn uống nhất là uống nước quá nóng hay quá lạnh có thể kéo dài vài giờ rồi hết. Nha sỹ sẽ tư vấn cho bạn rõ hơn khi bạn đến lấy cao răng.

Sealant ngừa sâu răng

Sealant là gì?

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết 95% sâu răng xuất phát từ hố và rãnh của răng. Sealant nha khoa là một lớp phủ mỏng bằng nhựa được bôi lên mặt nhai các răng cối và tiền cối. Sealant có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các lỗ sâu răng.

Sealant có hiệu quả như thế nào?

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng Sealant được bôi đúng kỹ thuật thì có hiệu quả 100% trong việc bảo vệ mặt răng không bị sâu. Sealant tác động như một hàng rào ngăn sự mục rửa của men. Khi nào lớp Sealant vẫn còn toàn vẹn khi đó những mẫu vụn thức ăn và vi khuẩn gây sâu răng không thể xâm nhập qua được. Các nghiên cứu cho thấy rằng Sealant ngăn chặn các lỗ sâu răng khi được bôi lên những răng bị sâu nhẹ do chúng đã hàn kín(các hố rãnh nơi thức ăn tích tụ) cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các vi khuẩn gây sâu răng

Sealant được bôi lên răng ra sao?

Trước hết nha sĩ làm sạch bề mặt răng. Tiếp theo một dung dịch axit xoi mòn được bôi lên bề mặt răng kể cả các hố rãnh. Sau 15 giây, chất soi mòn được rửa sạch với nước. Sau khi vị trí bôi được làm khô, chất Sealant được bôi lên đó và làm cứng bằng một nguồn sáng chuyên biệt. Điều trị với Sealant không đau và có thể thực hiện nhanh chóng từ 5 đến 45 phút, tuỳ thuộc vào bao nhiêu răng được bôi.

Sealant sẽ tồn tại trong bao lâu?

Thường là 5 năm nhưng cũng có thể lâu đến 10 năm. Một nghiên cứu cho thấy 7 năm sau khi bôi, thật đáng ngạc nhiên là gần 40% răng được bôi vẫn còn toàn vẹn. Chúng ta nên kiểm tra răng định kỳ thừơng xuyên để xem độ dính trên Sealant còn hay mất.

Ai sẽ là đối tượng được bôi Sealant?

Trẻ em bởi vì lứa tuổi này có những răng vĩnh viễn mới mọc. Mặt nhai ở răng trẻ dễ bị sâu răng nhất. Các nhà quan sát thấy rằng gần 2/3 các hố sâu thường là ở những rãnh và hố hẹp ở mặt nhai những răng mới mọc ở trẻ em bởi vì những mãnh vụn thức ăn và vi khuẩn không được làm sạch hoàn toàn. Người lớn cũng nên bôi Sealant nhất là ở những người có hố rãnh mặt nhai phức tạp dễ bị sâu răng hoặc làm việc đi lại nhiều không có điều kiện đánh răng sau mỗi bữa ăn.